Những ảnh hưởng của bê tông khối lớn trong xây dựng

Đối với một cấu kiện bê tông khối lớn, xi măng tại tâm của khối này sẽ có lượng nhiệt hóa tăng cao. Trong suốt quá trình bê tông chuyển từ thể lỏng sang rắn thì nhiệt độ tại tâm có thể lên tới 1000 độ C, nhất là các khối đổ lớn mà lại sử dụng xi măng thường. Khi bê tông đã chuyển sang thể rắn thì nhiệt độ trong lòng sẽ dần giảm xuống, nhưng sự chênh nhiệt độ giữa trong và ngoài khối sẽ tạo ra các vết nứt.

Tại tâm khối, do nhiệt độ tăng cao, nó sẽ gây ra các ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ cấu trúc của bê tông khối lớn.

Kết quả hình ảnh cho kientrucshome

Nếu nhiệt độ tăng cao trên 700 độ C sẽ làm giảm sự hình thành khoáng DEF và tạo ra các vết nứt tron toàn bộ khối trong một thời gian dài. Và đồng thời sẽ làm giảm độ cứng của bê tông trong 28 ngày.

>>> Xem thêm: thiet ke nha tien che – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Nếu như công trình muốn giảm thiểu các rủi ro như vậy thì cần tiến hành ngay các biện pháp này:

+ Giới hạn lại nhiệt độ tối đa trong khi đổ hoặc giới hạn lại điểm đổ và thời gian đổ bê tông.

+ Tính từ tâm khối đổ, giới hạn lại nhiệt độ tối đa dưới 70 độ C.

+ Dùng các loại vật liệu bảo ôn sẽ giúp cho bề mặt khối bê tông được giữ nhiệt độ, cho nên chúng ta nên giữ lại các loại ván này cho đến khi nhiệt độ sT dưới 200.

+ Việc tháo nhanh ván sẽ làm cho bề mặt nhanh nguội và chắc chắn là sẽ gây ra các vết nứt.

Với các kết cấu bê tông khối lớn thì nên chú ý đến các yêu cầu như trên cho các khối bê tông có độ dày lớn hơn 1m, bởi nếu không nó sẽ gây ra các hư hại cho công trình, giảm độ kết cấu của công trình.

Thêm một vấn đề để kiểm soát lượng nhiệt đó là việc sử dụng các lại xi măng đặ biệt, có độ nhiệt thấp:

>>> Xem thêm: đơn giá xây dựng nhà xưởng thép tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Hình ảnh có liên quan

  • TCVN 7712:2013
  • ASTM C1157 – LH
  • BS-EN

Trong quá trình tiến hành đổ bê tông, nên tiến hành đổ thử trước với chiều dày bằng với thực tế, nhằm kiểm tra các điều kiện kỹ thuật thỏa mãn cũng như đo lượng nhiệt sinh ra trong quá trình đổ, từ đó áp dụng lên thực tế.

Sau khi đã thi công thì chúng ta cần sử dụng các biện pháp bảo dưỡng và che chắn diện tích đổ bằng các loại vật liệu cách nhiệt, tối thiểu là các vật liệu này cần dầy 5 cm, bạn không nên sử dụng hình thức phun nước bởi vì điều này sẽ nhanh chóng làm giảm nhiệt độ đột ngột trên bề mặt khối đổ.

Và khi bê tông khối lớn trong quá trình đóng rắn, chúng ta cần theo dõi nhiệt độ trong toàn khối trong suốt 3 ngày. Và cần đo các vị trí khác nhau để chắc chắn khối đổ đảm bảo giữ lượng nhiệt độ ổn định trong toàn khối.

>>> Xem thêm: nhà biệt thự kiểu pháp – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Replies: 0 / Share:

You might also like …

Post Comment