Tham khảo một số cách chữa ra mồ hôi toàn thân nhanh chóng

Tham khảo một số cách chữa ra mồ hôi toàn thân nhanh chóng
Khi nhiệt độ cơ thể tăng (do sốt, vận động thể lực hoặc ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường, nhất là vào mùa hè)…

Khi nhiệt độ cơ thể tăng (do sốt, vận động thể lực hoặc ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường, nhất là vào mùa hè), hệ thần kinh thực vật sẽ kích hoạt các tuyến mồ hôi giúp làm mát cơ thể. Tuy nhiên, ở khoảng 5% dân số thế giới, cơ chế làm mát này của cơ thể hoạt động quá đến mức gây bệnh ra mồ hôi nhiều (hyperhidrosis) khiến bệnh nhân khó chịu và ảnh hưởng đến sự tự tin, các mối quan hệ, thậm chí cả công việc của họ.

Hai loại bệnh lý ra mồ hôi nhiều

Bệnh ra mồ hôi nhiều được chia làm hai loại, đó là ra mồ hôi nhiều nguyên phát và thứ phát.

Ra mồ hôi nhiều nguyên phát là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều mà không phải do một bệnh lý khác gây ra, cũng không phải là do một phản ứng bất lợi của thuốc. Kiểu đổ mồ hôi này có thể xảy ra ở một số khu vực nhất định của cơ thể (nách, chân, tay, mặt, đầu…) và thường tương đối “đối xứng”, có nghĩa là cả hai bên trái và bên phải của cơ thể đều bị. Ra mồ hôi nhiều nguyên phát thường bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc tuổi vị thành niên (trước năm 25 tuổi). Và mặc dù những bệnh nhân này bị ra mồ hôi nhiều ít nhất mỗi tuần một lần, song họ thường không bị đổ mồ hôi nhiều trong khi ngủ. Các bác sĩ cho rằng, ra mồ hôi nhiều nguyên phát có thể di truyền và nhiều thành viên trong một gia đình sẽ cùng mắc bệnh.

>>Xem thêm cách chữa ra mồ hôi nhiều toàn thân

Tuyến mồ hôi hoạt động quá mức gây tăng tiết mồ hôi.

Ra mồ hôi nhiều thứ phát. Bệnh này là do một bệnh lý khác (cường giáp, cường tuyến yên, tiểu đường, chấn thương tủy sống, tăng sinh tủy, viêm khớp, căng thẳng thần kinh, rối loạn hệ tạo máu…) hoặc là tác dụng không mong muốn của một loại thuốc nào đó mà bệnh nhân sử dụng (amlodipine, atorvastatin, acyclovir, albutenol, bacitracin, ciprofloxacin, citalopram, fentanyl, glipizide…) gây ra. Không giống với ra mồ hôi nhiều nguyên phát, những người bị chứng ra mồ hôi nhiều thứ phát thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành và bệnh nhân bị tăng tiết mồ hôi trên diện tích cơ thể lớn hơn đồng thời có thể bị đổ mồ hôi ngay trong khi ngủ.

Tham khảo một số cách chữa ra mồ hôi toàn thân nhanh chóng
Tham khảo một số cách chữa ra mồ hôi toàn thân nhanh chóng

Các thuốc điều trị bệnh

Thuốc dùng ngoài: Cách đơn giản nhất để điều trị tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều là sử dụng thuốc bôi hoặc xịt chống tiết mồ hôi có chứa nhôm hydroxyd hoặc muối nhôm (chlorid, sulfat). Cơ chế tác dụng của các thuốc này là làm sừng hóa gây tắc ống tiết mồ hôi và làm teo các tế bào tiết mồ hôi. Một số chế phẩm loại này gồm có lutsine, dermagor, etiaxil, driclor… Mặc dù cách sử dụng đơn giản, nhưng bệnh nhân phải dùng chế phẩm chứa nhôm nhiều lần mỗi ngày và có nguy cơ bị kích ứng da khi bôi.

Replies: 0 / Share:

You might also like …

Post Comment